Dây chuyền 2 MDF VRG Quảng Trị – Công trình đầy tâm huyết

Tất cả vì chất lượng và hiệu quả

Dây chuyền 2 được xây dựng tại KCN Quán Ngang, huyện Gio Linh, do VRG là chủ đầu tư với kinh phí gần 1.400 tỷ đồng, công suất 120.000 m3 sản phẩm /năm, gấp đôi dây chuyền 1 ở KCN Nam Đông Hà.

Nếu như dây chuyền 1 có công nghệ và sản phẩm hiện đại bậc nhất Việt Nam (VN) thì dây chuyền 2 có quy mô, công nghệ cũng như chất lượng sản phẩm hiện đại nhất Đông Nam Á. Sau khi đi vào hoạt động sẽ nâng công suất gỗ MDF của toàn tỉnh lên 180.000 m3/năm. Cả 2 dây chuyền sẽ mang lại doanh thu trên 1.300 tỷ đồng/năm; lợi nhuận đạt gần 200 tỷ đồng/ năm; đóng góp ngân sách trên 75 tỷ đồng/năm; tạo công ăn việc làm ổn định cho 300 lao động trực tiếp và gần 10.000 lao động gián tiếp. Lương bình quân dự kiến sẽ đạt 10 triệu đồng/người/ tháng. Đây là mức lương cao so với mặt bằng chung của khu vực.

Dây chuyền 2 được đầu tư trang thiết bị đồng bộ tiên tiến và hiện đại của Imal, Ý, theo tiêu chuẩn châu Âu. Sản phẩm ván gỗ của dây chuyền 2 có chất lượng cao, thuộc MDF/HDF, MDF phủ Melamine, có tỷ trọng cao, đa quy cách có độ dày từ 2mm đến 30mm, rất tiện lợi trong công việc xây dựng, trang trí nội – ngoại thất cho các công trình dân dụng và công nghiệp. Sản phẩm được kiểm nghiệm nồng độ Formaldehyde và được cấp giấy chứng nhận Carb P2 theo tiêu chuẩn môi trường Quốc tế, được thị trường đánh giá cao và được xuất sang Ấn Độ, Pakistan, Hàn Quốc…

Ngoài việc mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao công suất nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường, công ty tiếp tục đầu tư chiều sâu, xây dựng nhà máy (NM) sản xuất hóa chất phục vụ sản xuất gỗ tại chỗ; NM phủ mặt Melamine trên cốt liệu gỗ MDF/HDF sản xuất ván lát sàn phục vụ nhu cầu thị trường; Đồng thời, góp vốn liên doanh với các doanh nghiệp xây dựng NM sản xuất gỗ xẻ sấy làm ván ghép thanh.

Ông Cao Thanh Nam, Tổng Giám đốc CTCP Gỗ MDF VRG Quảng Trị, khẳng định: “Các NM này đi vào hoạt động sẽ tạo nên cụm công nghiệp liên hợp MDF hiện đại, kích thích phát triển sản xuất bền vững và tiêu thụ sản phẩm rừng trồng giúp nông dân tăng thu nhập; phục vụ nhu cầu thị ng và ngoài nước ngày càng tốt hơn”.

Mai này, NM sẽ tiêu thụ cơ bản toàn bộ sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng và gỗ cao su thanh lý tại Quảng Trị. Đồng thời, với giá mua cạnh tranh, ổn định sẽ tạo đầu ra vững chắc, đảm bảo thị trường tiêu thụ gỗ nguyên liệu cho người trồng rừng, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và phát triển KTXH trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đây cũng là điển hình thực hiện tốt việc thu hút nguồn vốn đầu tư và góp phần thực hiện nội dung của đề án tái cơ cấu ngành Nông – Lâm nghiệp về nâng cao giá trị gia tăng của ngành hàng; tăng cường phát triển công nghiệp của địa phương, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp dịch vụ theo hướng hiện đại, góp phần thực hiện chiến lược CNH – HĐH đất nước.

Con người là trung tâm của đổi mới, sáng tạo

Ông Cao Thanh Nam, tâm sự: “Tôi tâm niệm muốn phát triển bền vững trước hết phải lấy yếu tố con người là trung tâm của sự đổi mới, sáng tạo. Chúng tôi luôn mong muốn có được một đội ngũ có chất lượng. Ở đó, phẩm chất người lãnh đạo là: Có kiến thức chuyên môn và kỹ năng lãnh đạo; có tầm suy nghĩ và hành động tích cực, làm gương; tôn trọng hiểu biết và quan hệ bình đẳng với nhân viên; luôn khuyến khích sự tự nâng cao kỹ năng và đưa ra sáng kiến; đặc biệt là phải biết nhận lỗi, biết khen ngợi, biết giữ đúng lời hứa. Người lao động phải có tính kỷ luật cao; phải trung thực, khách quan; phải chuyên cần, chịu khó, biết lắng nghe và học hỏi; có khả năng làm việc theo nhóm, hợp tác và tôn trọng đồng nghiệp; quan tâm chia sẻ với công ty, với đồng nghiệp”.

Để hoàn thành công trình xây dựng dây chuyền 2 với khối lượng là: 35.000 m3 bê tông, 2.700 tấn thiết bị dây chuyền; 1.300 tấn thép cấu hình và 1.000 tấn thiết bị phụ trợ, công ty đã sử dụng tất cả sức mạnh tổng hợp nguồn lực, cũng như khơi dậy lòng đam mê, sáng tạo trong lao động của toàn thể lãnh đạo, công nhân. Với chủ trương tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng và tạo thêm việc làm cho CB NVLĐ, công ty đã huy động đội ngũ chuyên gia, cán bộ và phương tiện máy móc tự có để đảm nhận thi công mặt bằng và xây dựng hệ thống phụ trợ nên đã tiết kiệm được hơn 30% chi phí đầu tư.

Toàn bộ hạng mục mặt bằng nhà xưởng; xây dựng NM sản xuất hóa chất; NM phủ mặt Melamine, công ty đã quyết định đưa cán bộ kỹ thuật, công nhân của dây chuyền 1 ra dây chuyền 2 trực tiếp thiết kế, sản xuất, thi công lắp đặt và vận hành… đã làm lợi cho công ty hơn 40 tỷ đồng.

Việc quyết định sử dụng lao động của công ty trực tiếp thi công các hạng mục công trình như kể trên, với việc bố trí cứ 1 chuyên gia nước ngoài, thì có 3 cán bộ kỹ thuật của công ty phụ kèm việc, không chỉ tiết kiệm chi phí đầu tư, mà còn đem lại nhiều lợi ích như: Đào tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ quản lý và tay nghề cho đội ngũ; quản lý tốt chất lượng công trình; tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập; góp phần đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực chế biến gỗ và an sinh xã hội của địa phương.

Hiện nay, NM sản xuất hóa chất, NM phủ mặt Melamine, đã được đưa vào sản xuất, đều do đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, công nhân đã trực tiếp thi công, quản lý và vận hành hoạt động từ tháng 10/2014. Họ luôn tự hào về sự đóng góp tâm lực, trí tuệ của mình vào sự phát triển của công ty.

Ngoài công tác chuyên môn, họ cũng luôn đi đầu trong những phong trào thi đua, công tác đoàn thể, công tác xã hội… 20 Đoàn viên xuất sắc, là kỹ sư, đã được đứng trong đội ngũ của Đảng. Trong đó phải kể đến nữ kỹ sư tự động hóa Trần Đan Tâm, một Đảng viên trẻ được rèn luyện và trưởng thành trong LĐSX. Đó chính là những nhân tố tạo nên đội ngũ có chất lượng cho công ty phát triển trong tương lai.

Hồ Trung Trực